PCI là một chuẩn kết nối thường được sử dụng để kết nối các thiết bị hoặc phần cứng khác vào bo mạch chủ của máy tính. Thông qua bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về chuẩn kết nối PCI nhé!

PCI là gì?

PCI là từ viết tắt của “Peripheral Component Interconnect”, là một chuẩn để truyền dữ liệu giữa các thiết bị ngoại vi đến bo mạch chủ thông qua chip cầu nam (định nghĩa trong khoa học máy tính). Các loại card PCI điển hình sử dụng trong PC bao gồm: card mạng, card âm thanh, modem, các cổng phụ như USB hoặc serial, card tuner TV và bộ điều hợp máy chủ ổ đĩa cứng (hard disk drive host adapters). Card màn hình PCI đã thay thế các card ISA và VLB cho đến khi nhu cầu băng thông tăng cao hơn khả năng của PCI.

PCI là gì?
PCI là từ viết tắt của “Peripheral Component Interconnect”

Một số phiên bản PCI phổ biến

  • PCI 1.0 được ra đời vào ngày 22 tháng 06 năm 1992 bao gồm hai loại: loại chuẩn (32 bit) và loại đặc biệt (64 bit)
  • PCI 2.0 ra đời vào năm 1993
  • PCI 2.1 ra đời vào năm 1995
  • PCI 2.2 ra đời vào tháng 1 năm 1999
  • PCI-X 1.0 ra đời vào tháng 9 năm 1999
  • Mini-PCI ra đời vào tháng 11 năm 1999
  • PCI 2.3 ra đời vào tháng 3 năm 2002
  • PCI-X 2.0 ra đời vào tháng 7 năm 2002
  • Tiếp sau đó là sự ra đời của các phiên bản kế nhiệm với tên gọi là PCI Express (PCIe)

Hiện nay, PCI còn được sử dụng không?

Mặc dù đã lỗi thời, tuy nhiên PCI vẫn còn được sử dụng cho đến tận ngày nay. PCI và PCI-X hay còn được gọi là PCI song song hoặc PCI thông thường để phân biệt chúng về mặt công nghệ với PCI Express kế nhiệm. Thời kỳ hoàng kim của PCI trên thị trường máy tính để bàn là trong khoảng năm 1995 đến 2005. PCI và PCI-X đã trở nên lỗi thời cho hầu hết các mục đích; tuy nhiên, chúng vẫn còn phổ biến trên các máy tính để bàn hiện đại với mục đích tương thích ngược và chi phí sản xuất tương đối thấp.

Một ứng dụng hiện đại phổ biến khác của PCI song song là trong các máy tính công nghiệp, nơi sử dụng nhiều card mở rộng chuyên dụng; nhờ vậy nó được sử dụng ở đây mà không bao giờ chuyển đổi sang PCI Express, giống như một số card theo kiến trúc tiêu chuẩn công nghiệp (ISA).

Trên đây, UNATRO đã chia sẻ cho các bạn về khái niệm cũng như những điều có thể bạn chưa biết về chuẩn kết nối PCI (Peripheral Component Interconnect). Chúng tôi hy vọng thông qua bài chia sẻ bạn đã tìm được những thông tin hữu ích cho bản thân mình. Và đừng quên chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến với mọi người nhé! UNATRO cảm ơn bạn đã quan tâm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *